"ศัพท์ในการ์ตูนญี่ปุ่น"

Anime (อะนิเมะ) มาจาก Animation (อนิเมชั่น) หมายถึง ภาพยนตร์การ์ตูนสัญชาติญี่ปุ่น อะนิเมะส่วนใหญ่จะวาดขึ้นด้วยมือ บางคนก็ใช้คอมช่วย


Dojin (โดจิน) หรือ Doujinshi (ดูจินชิ) แปลว่า “สิ่งเดียวกันแต่ต่างคนทำ” หมายถึง เป็นผลงานล้อเลียน (parody) โดยเอาการ์ตูนที่โด่งดัง มาแปลงเนื้อเรื่องในแบบที่ตัวเองชอบ


Hentai (เฮ็นไต) หมายถึง "การเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย" หรือ "ความผิดปกติ” เป็ฯการ์ตูนที่มีลักษณะลามกอนาจาร และมักจะมีตัวอักษร H ไปอยู่หน้าชื่อ เช่น H-Game หรือ H-Anime ซึ่งมีความหมายถึงเกมหรืออะนิเมะที่เป็นเฮ็นไต


Bishonen (ไบโชเนน) มักใช้เรียกการ์ตูนชายหรือหญิงแนวรักร่วมเพศ ถ้าเป็นชายเรียก Shonen (โชเนน) เป็นหญิงเรียก Shoujo (ชูโจ) โดยส่วนใหญ่จะหมายถึงการ์ตูนที่เขียนผู้ชายให้มีลักษณะน่ารักอ้อนแอ้นแบบ เด็กผู้หญิง


Chibi (ชิบิ) การ์ตูนที่วาดให้ตัวละครมีลักษณะเป็นเด็ก หรือดวงตากลมโตแวววาว กินพื้นที่กว่า 50% ของใบหน้า การ์ตูนชิบิที่ขึ้นชื่อได้แก่ เซลเลอร์มูน


Yaoi (ยาโออิ หรือ ยาโอย เรียกสั้นๆว่า การ์ตูนY) การ์ตูนชายรักชาย หลายๆเรื่องจะมีแค่ฉากบทจูบหรือกอดกัน ของพระเอกและพระเอก แต่บางเรื่องมันอาจจะเลยเถิดถึงขนาดฉากฟาดฟันอาวุธแท่งทวนกันก็เป็นไปได้ อย่างไรก็ตาม...สิ่งที่ประหลาดมากสำหรับการ์ตูนแนวนี้คือมีคนวาดส่วนใหญ่ เป็นผู้หญิง


Yuri (ยูริ) ตรงกันข้ามกับ Yaoi เป็นเป็นแนวหญิงรักหญิง ยังไม่ค่อยมาแรงมากเมื่อเทียบกับ Yaoi


Manga (มังงะ) เป็นคำภาษาญี่ปุ่นสำหรับเรียกการ์ตูนช่อง การ์ตูนลายเส้น เป็นรูปเล่ม สันนิษฐานว่าเป็นคำที่มีความหมายประมาณว่า “สมุดภาพ” และเดิมที่ใช้เรียกการ์ตูนลายเส้นขาวดำ ส่วนคนที่วาดการ์ตูนมังงะ เรียกว่า Mangaka (มังงะคะ) ซึ่งบุคคลที่มีชื่อเสียงก็มีหลายคนด้วยกัน


-Sama (ซามะ) เรียกต่อหลังชื่อใครในการ์ตูน แสดงว่า คนผู้นั้นมีศักดิ์สูงกว่า หรืออาวุโสกว่า ในภาษาไทยคงประมาณว่า “ท่าน-“ เห็นได้จากเวลาลูกกระจ๊อกเรียกหัวหน้าตัวร้ายของเขาจะใช้คำนี้ด้วย อย่างเช่น เซ็จโชมารูซามะ เมดซามะ(ท่านเมด กร๊ากก)


Lolicon (โลลิคอน) เป็นศัพท์สแลงมาจากคำว่า โลลิต้าคอมเพล็กซ์ (Lolita complex) เกี่ยวกับผู้ชายอายุสูงๆ ชอบเด็กหญิงอายุ10-20 ปี


Otaku (โอะตะคุ) เป็นคำเรียกบุคคลอีกประเภทที่สนใจในสิ่งที่ตนชอบเกินปกติและมีความรู้ในการเข้าสังคมไม่สูง (มักจะเรียกพวกบ้าการ์ตูนอะ)


Harem (ฮาเร็ม) หมายความว่า มีตัวละครหลักเป็นผู้หญิงหลายๆคน แต่ตัวละครหลักที่เป็นผู้ชายจะมีน้อยคน หรือมีเพียงคนเดียว ตัวอย่างเช่น ชัฟเฟิล! มีตัวละครผู้หญิงหลายๆคนแต่มีตัวละครผู้ชายคนเดียว ส่วนมากตัวละครผู้หญิงจะสวยหรือน่ารัก และอาจจะชอบผู้ชายคนเดียวกัน เนื้อเรื่องจะเกี่ยวกับความรักหรือการต่อสู้


Moe (โมเอะ) หมายถึงความรักความชอบที่มีต่อตัวละครในมังงะ อะนิเมะ หรือวิดีโอเกม  มีความหมายตรงตัว แปลว่าการ "แตกหน่อ" ของพืช ซึ่งเมื่อนำมาใช้กับคนจะหมายถึงตัวละครเด็กวัยกระเตาะ (มักเป็นผู้หญิง) ที่ยังไม่เติบโตเต็มที่ ต้องพึ่งพาคนอื่น ทำให้ผู้ชมการ์ตูนอยากปกป้องดูแล จนถึงขั้นหลงรักได้ในที่สุด

จาก http://shiosama.blogspot.com/2010/11/blog-post_29.html 
7 มี.ค. 2011 ... บทความซึ้งๆ ประกอบ รูปการ์ตูนน่ารักๆ.

23 พ.ค. 2012 ... บทความจาก: wasedaclub.wordpress.com. จาก http://variety.teenee.com. Categories กระดุมเม็ดที่สอง · 7 เมนูที่ควรเลี่ยงยามท้องว่าง กระดุมเม็ดที่สอง ...
www.gangtoon.com/data/0348-1.html